Nhiều bệnh nhân ung thư nằm chờ chết bỗng khỏi bệnh, vì sao?

Thực tế cho thấy, có nhiều bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối không còn khả năng cứu chữa, các bác sĩ đã “bó tay” nhưng đã tự khỏi, khiến không ít người xem đây là điều thần kỳ, thậm chí còn mang màu sắc mê tín dị đoan.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp ung thư giai đoạn cuối mà các bác sĩ đã “bó tay” bất ngờ tự khỏi bệnh, khi kiểm tra lại không còn tế bào ung thư nữa. Theo TS-BS Nguyễn Minh Đức – Chuyên gia trong lĩnh vực điều trị ung thư, giảng viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), trong y văn thế giới đã ghi nhận hầu hết các bệnh ung thư đều có khả năng tự khỏi như: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan… Nhiều bệnh nhân sau khi bác sĩ trả về nhà một thời gian đã bất ngờ tự khỏi bệnh.

nhieu-benh-nhan-mac-ung-thu-nam-cho-chet-bong-khoi-benh-vi-sao-hinh-anh.png

Tế bào ung thư có thể tự triệt tiêu nhờ một hệ miễn dịch tốt của con người – Ảnh: PV

“Bản thân tôi cũng gặp một số bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn được trả về nhà, sau vài tháng không đi tái khám, tới khi đi tái khám thì phát hiện khỏi bệnh, không còn tế bào ung thư nữa”, bác sĩ Đức cho biết.

Phân tích về điều này, bác sĩ Đức cho rằng những trường hợp ung thư giai đoạn muộn đã vượt khỏi giới hạn của y học, nhưng chưa vượt khỏi giới hạn của hệ miễn dịch của cơ thể. “Vì đây là hàng rào cuối cùng chiến đấu với các yếu tố ngoại lai cũng như tế bào lạ bên trong của cơ thể”, bác sĩ Đức nói.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đức, dù y văn có ghi nhận một số trường hợp ung thư tự khỏi bệnh nhưng nguyên nhân nào khiến những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối mà các bác sĩ đã “bó tay” có thể tự khỏi bệnh thì chưa có nghiên cứu rõ ràng.

“Các trường hợp ung thư quá muộn, quá nặng, vượt khỏi năng lực điều trị của y học hiện đại nhưng vẫn khỏi bệnh thì chắc chắn là liên quan đến năng lực hệ miễn dịch, sức mạnh ý chí, tinh thần vững vàng của bệnh nhân. Vì đây là những điều còn lại cuối cùng tốt đẹp mà tạo hóa dành cho người bệnh”, bác sĩ Đức nhấn mạnh.

Ngoài ra, phân tích của bác sĩ Đức cũng cho thấy, người bệnh ung thư có hệ miễn dịch tốt chắc chắn tiên lượng sẽ tốt hơn người bệnh ung thư có hệ miễn dịch đã suy yếu. Khi đó, những bệnh nhân ung thư mà bác sĩ “bó tay” có hệ miễn dịch tốt sẽ có khả năng thoát khỏi “lưỡi hái thần chết” cao hơn.

Nhấn mạnh đến hiệu quả của những phương pháp điều trị ung thư hiện nay như: phẫu thuật, hóa trị, thuốc đích và xạ trị nhưng bác sĩ Đức cho rằng những phương pháp này chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định, không thể bảo vệ chúng ta xuyên suốt quá trình trị bệnh.

Chỉ có kiến thức, thói quen, lối sống mới bảo vệ chính mình trước ung thư. Đặc biệt, hệ miễn dịch hoạt động cả ngày lẫn đêm và suốt đời bảo vệ mỗi người.

“Người bệnh cần tuân thủ điều trị, tinh thần phải lạc quan, thanh thản, giữ những thói quen khoa học tốt, nâng cao hệ thống miễn dịch thì sẽ khỏi bệnh, kể cả đó là bệnh ung thư. Thuốc lá, rượu bia, thói quen ăn nhiều thịt đỏ là kẻ thù của hệ miễn dịch. Ánh nắng, mật ong, quả lựu, trà xanh, rau củ xanh, trái cây tươi, yaourt, thể dục, ngồi thiền, tiêm ngừa là bạn tốt của hệ miễn dịch. Tầm soát ung thư đều đặn, định kỳ giúp phát hiện sớm, và điều trị dễ dàng. Chỉ đơn giản như vậy, chúng ta đã có thể tránh xa và chiến thắng ung thư. Đây là căn cơ của phòng bệnh ung thư”, bác sĩ Đức chia sẻ.

Nguồn: https://1thegioi.vn/nhieu-benh-nhan-ung-thu-nam-cho-chet-bong-khoi-benh-vi-sao-218804.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng mới

11 lợi ích của cà phê

Cà phê là thức uống giàu axit chlorogen, axit caffeic và kahweol là những hợp chất có hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm,

Viện IMRIC – Viện IRLIE phối hợp Trung tâm HL và Thi đấu TDTT Bình Dương và Trung tâm CFV tổ chức bốc thăm chia bảng bóng rổ nam 5×5

Sáng ngày 12/07/2027, BTC Giải các câu lạc bộ bóng rổ Bình Dương mở rộng năm 2024đã tổchức bốc thăm bằng hình thức trực tuyến và công bố kết quả bốc thăm chia bảng môn bóng rổ nam 5×5. Giải các câu lạc

Thị trường bất động sản: ‘Bão’ dần tan, kỳ vọng giai đoạn tăng trưởng mới

Chuyên gia cho rằng từ kinh nghiệm các thời kỳ 2004-2007 và 2014-2018, sau thời trầm lắng, cùng với sự thay đổi theo hướng hỗ trợ của hệ thống thể chế, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ có

Lan toả nét đẹp bằng hình ảnh – Quảng bá du lịch qua cuộc thi ảnh “Việt Nam điểm hẹn thế giới”

Tối 11/07/2024, tại Bình Dương, Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Quảng cáo và Xúc tiến thương mại Đông Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc