Bình Điền đồng hành cùng nông dân thực hiện đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Ngày 4/4, tại thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang), Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) và Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo giới thiệu Quy trình và Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL.

Phát hành Sổ tay hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao

Tại hội thảo, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt trình bày đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030”. Đề án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong định hướng chuyển đổi phương thức canh tác lúa bền vững ở ĐBSCL và hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu tập trung quy mô lớn, ổn định lâu dài, bảo đảm chất lượng canh tác lúa bền vững và hiệu quả.

TS. Nguyễn Văn Hùng, nhà khoa học cấp cao IRRI giới thiệu về Quy trình và Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL. Quy trình bao quát toàn bộ các khâu của sản xuất lúa, gồm kỹ thuật canh tác, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch và quản lý rơm rạ.

Các hợp phần kỹ thuật sản xuất có tính liên kết, thống nhất với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, đồng bộ, áp dụng cho sản xuất lúa trong vùng đề án, với mục tiêu giảm 30% chi phí đầu vào, tăng tỷ suất lợi nhuận của người trồng lúa, góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm lượng phát thải.

Phát biểu tại hội thảo, ông Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội đồng quản trị IRRI nhấn mạnh: “Hơn 60 năm qua IRRI đã luôn đồng hành và hỗ trợ có hiệu quả cho Việt Nam phát triển ngành lúa gạo. Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao và phát thải thấp theo tôi được biết là chương trình đầu tiên trên thế giới có quy mô và cách tiếp cận như chương trình này của Việt Nam, tức là sản xuất lúa chất lượng cao đồng thời phát thải thấp. Chính phủ, Bộ NN&PTNT và các địa phương vùng ĐBSCL đã hết sức quan tâm và quyết tâm thực hiện. Chúng ta đã có từng bước triển khai rất tích cực. Tuy nhiên, cũng còn nhiều vấn đề về kỹ thuật, về chính sách và thị trường cần được giải quyết để tạo ra động lực khuyến khích và hỗ trợ bà con nông dân với hơn một triệu hộ tham gia. Do đó, rất cần sự chung tay hỗ trợ của tất cả các bạn cho nhà nước, địa phương và nông dân”.

Kết luận hội thảo, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề xuất: “Vấn đề đặt ra là phối hợp thực hiện đề án như thế nào? Rất mong các tổ chức quốc tế phối hợp tập huấn cho nông dân để triển khai đề án đạt hiệu quả cao nhất. Các doanh nghiệp, hợp tác xã và địa phương cần tham gia tích cực vào đề án”.

Bình Điền đồng hành cùng nông dân

Bình Điền đồng hành cùng nông dân

Bằng việc tổ chức Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL từ gần 10 năm qua, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền đã đóng góp ý tưởng cho ra đời đề án một triệu ha lúa chất lượng cao của Bộ NN&PTNT.

Ông Phan Văn Tâm, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết: “Với phương châm luôn là người bạn đồng hành của nhà nông, Bình Điền sẽ tham gia tích cực Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp của Bộ NN&PTNT. Đề án yêu cầu phải giảm được từ 30% lượng phân bón, đã thúc đẩy doanh nghiệp phải đầu tư nghiên cứu, cho ra những sản phẩm phân bón chất lượng cao, từng bước theo hướng hữu cơ và các chương trình liên kết, liên doanh để giúp nông dân đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất”.

“Doanh nghiệp sản xuất phân bón lại đi khuyến cáo nông dân giảm lượng bón, điều này có vẻ ngược, như chỉ cần bón 50-60 kg, thay vì bón hơn 100 kg phân urê như cách bón truyền thống của nhà nông, mà năng suất vẫn không giảm, lại giảm được thuốc bảo vệ thực vật do ít sâu bệnh phá hoại, giảm phát thải khí nhà kính. Bình Điền và Trung tâm Khuyến nông quốc gia tiếp tục tổ chức canh tác thông minh tại 5 tỉnh, trong đó có việc cuốn rơm rạ, băm rơm rạ và ứng dụng chế phẩm xử lý nhanh rơm rạ thành phân hữu cơ ngay tại ruộng, hoặc làm giá thể cho nhiều loại cây trồng”, ông Phan Văn Tâm cho biết thêm.

Tại lễ khởi động Cánh đồng một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Hợp tác xã Thuận Tiến (xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) một ngày sau đó (ngày 5/4 2024), Bình Điền đã quyết định tài trợ 50% lượng phân bón sử dụng trong mô hình tại Cần Thơ cho nông dân tham gia đề án.

Đình Thế

Đình Thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
clb1 1

Kỷ niệm một năm thành lập CLB Doanh nghiệp Tâm Trí Việt và những bước tiến mới

Chiều 16/6, tại Trung tâm hội nghị Yến tiệc Hera Palace thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần, thành ph

Bài đăng mới

11 lợi ích của cà phê

Cà phê là thức uống giàu axit chlorogen, axit caffeic và kahweol là những hợp chất có hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm,

Viện IMRIC – Viện IRLIE phối hợp Trung tâm HL và Thi đấu TDTT Bình Dương và Trung tâm CFV tổ chức bốc thăm chia bảng bóng rổ nam 5×5

Sáng ngày 12/07/2027, BTC Giải các câu lạc bộ bóng rổ Bình Dương mở rộng năm 2024đã tổchức bốc thăm bằng hình thức trực tuyến và công bố kết quả bốc thăm chia bảng môn bóng rổ nam 5×5. Giải các câu lạc

Thị trường bất động sản: ‘Bão’ dần tan, kỳ vọng giai đoạn tăng trưởng mới

Chuyên gia cho rằng từ kinh nghiệm các thời kỳ 2004-2007 và 2014-2018, sau thời trầm lắng, cùng với sự thay đổi theo hướng hỗ trợ của hệ thống thể chế, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ có

Lan toả nét đẹp bằng hình ảnh – Quảng bá du lịch qua cuộc thi ảnh “Việt Nam điểm hẹn thế giới”

Tối 11/07/2024, tại Bình Dương, Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Quảng cáo và Xúc tiến thương mại Đông Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc