Chuyên gia nói gì về giá bất động sản tăng mạnh?

Theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 tăng khoảng 38% so với năm 2019. Còn tại TP. HCM, giá phân khúc này tăng 16%. Giá nhà đất và đất thổ cư cũng tăng mạnh.

Báo cáo của Công ty PropertyGuru Việt Nam cho thấy, trong quý I/2024, chung cư ở Hà Nội có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Khảo sát trên thị trường, dễ dàng thấy giá căn hộ chung cư liên tục được điều chỉnh tăng.

Ảnh internet.

Chuyên gia nói gì về giá bất động sản tăng mạnh? Ảnh internet.

Ảnh internet.

Ảnh internet.

Chuyên gia nói gì về giá bất động sản tăng mạnh? Ảnh internet.

Không chỉ chung cư, giá nhà đất thổ cư, nhất là nhà trong ngõ cũng đang “phi mã”. Báo cáo của PropertyGuru Việt Nam chỉ ra rằng, thị trường nhà đất thổ cư tại Hà Nội năm 2024 vẫn tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. Trong đó, nhà riêng tại quận Tây Hồ tăng giá mạnh nhất với 9%. Các quận khác như Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai cũng tăng 4 – 8%.

Vấn đề đặt ra là, giá chung cư, nhà đất tăng như vậy, có dẫn đến tình trạng “sốt bất động sản” không?

Ông Phạm Đức Toản, CEO Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, hiện tại có thể xác định “điểm đáy” của thị trường bất động sản là quý II và quý III năm 2023. Sự phục hồi đã diễn ra sau đó, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng giảm mạnh. Hiệu ứng lãi suất thấp kéo sang đầu quý I/2024 khiến các nhà đầu tư thay vì gửi ngân hàng đã quyết định rút ra đầu tư. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ lên “cơn sốt”, ông Toản nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nêu ý kiến, việc một số phân khúc nhà đất tăng giá thời gian gần đây không phải là “sốt đất” mà là dấu hiệu bất thường mang tính cục bộ trên thị trường.

Chuyên gia nói gì về giá bất động sản tăng mạnh? Ảnh chỉ mang tính minh họa, nguồn internet.

Chuyên gia nói gì về giá bất động sản tăng mạnh? Ảnh chỉ mang tính minh họa, nguồn internet.

Chuyên gia nói gì về giá bất động sản tăng mạnh? Ảnh chỉ mang tính minh họa, nguồn internet.

Chuyên gia nói gì về giá bất động sản tăng mạnh? Ảnh chỉ mang tính minh họa, nguồn internet.

Chuyên gia nói gì về giá bất động sản tăng mạnh? Ảnh chỉ mang tính minh họa, nguồn internet.

“Trong bối cảnh bất động sản chưa hồi phục hoàn toàn, các dự án vẫn bị ách tắc, người dân và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn…mà vẫn diễn ra hiện tượng tăng giá và lại tăng tại các khu vực không có dự án mới là điều không bình thường”, ông Đính nêu quan điểm.

Giải thích nguyên nhân của sự “bất thường” này, theo ông Đính, suốt 2 năm qua, nhà đầu tư không có cơ hội đầu tư vì nguồn cung không có. Điều này có thể khiến có một bộ phận doanh nghiệp, môi giới thời điểm này tạo thông tin ảo về giá, về cơ sở hạ tầng…làm cho thị trường nóng lên nhưng bản chất không phải thế. Mục đích là nhằm kích thích nhà đầu tư xuống tiền.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 nhấn mạnh, giá chung cư đang tăng không có nghĩa là không thể giảm. Ông phân tích, minh chứng là trong quá khứ, ở giai đoạn 2008 – 2010 có dự án chung cư giá 50 – 70 triệu đồng/m2. Thế nhưng, đến năm 2011 – 2013, khi thị trường xuất hiện các dự án nhà thương mại giá rẻ thì lập tức giá chung cư trên thị trường giảm nhiệt.

Vị đại diện G6 Group nhận định, nếu kịch bản cũ lặp lại, giá nhà có thể giảm từ năm 2026. Lý do là các dự án nhà ở nói chung và nhà ở xã hội sẽ bắt đầu hoàn thiện về thủ tục, đẩy nguồn cung tăng lên trong khoảng 1 năm sau đó, giúp giá nhà hạ nhiệt.

H.Dương (t/h)

H.Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
bds-1.jpg

Thị trường bất động sản: ‘Bão’ dần tan, kỳ vọng giai đoạn tăng trưởng mới

Chuyên gia cho rằng từ kinh nghiệm các thời kỳ 2004-2007 và 2014-2018, sau thời trầm lắng, cu
vcci-1.jpg

Doanh nghiệp lo ‘khó càng thêm khó’ khi thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào nước giải khát có đường

Ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN cho rằng các doanh
TP HCM: Giữ nguyên diện tích tối thiểu tách thửa đất ở, đất nông nghiệp- Ảnh 1.

TP HCM: Giữ nguyên diện tích tối thiểu tách thửa đất ở, đất nông nghiệp

Theo dự thảo quyết định thay thế Quyết định 60/2017, các thửa đất trước và sau khi tách thử

Bài đăng mới

11 lợi ích của cà phê

Cà phê là thức uống giàu axit chlorogen, axit caffeic và kahweol là những hợp chất có hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm,

Viện IMRIC – Viện IRLIE phối hợp Trung tâm HL và Thi đấu TDTT Bình Dương và Trung tâm CFV tổ chức bốc thăm chia bảng bóng rổ nam 5×5

Sáng ngày 12/07/2027, BTC Giải các câu lạc bộ bóng rổ Bình Dương mở rộng năm 2024đã tổchức bốc thăm bằng hình thức trực tuyến và công bố kết quả bốc thăm chia bảng môn bóng rổ nam 5×5. Giải các câu lạc

Thị trường bất động sản: ‘Bão’ dần tan, kỳ vọng giai đoạn tăng trưởng mới

Chuyên gia cho rằng từ kinh nghiệm các thời kỳ 2004-2007 và 2014-2018, sau thời trầm lắng, cùng với sự thay đổi theo hướng hỗ trợ của hệ thống thể chế, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ có

Lan toả nét đẹp bằng hình ảnh – Quảng bá du lịch qua cuộc thi ảnh “Việt Nam điểm hẹn thế giới”

Tối 11/07/2024, tại Bình Dương, Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Quảng cáo và Xúc tiến thương mại Đông Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc