TP HCM: Giữ nguyên diện tích tối thiểu tách thửa đất ở, đất nông nghiệp

Theo dự thảo quyết định thay thế Quyết định 60/2017, các thửa đất trước và sau khi tách thửa đều phải tiếp giáp với đường giao thông đã được cơ quan có thẩm quyền công bố.

Ngày 7-5, Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo quyết định của UBND TP HCM ban hành quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố.
TP HCM: Giữ nguyên diện tích tối thiểu tách thửa đất ở, đất nông nghiệp- Ảnh 1.

Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu đề dẫn, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, cho rằng hiện nay Luật Đất đai và một số Nghị định hướng dẫn thi hành có hiệu lực, nội dung của Quyết định số 60/2017 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa không còn phù hợp.

Vì vậy, quyết định này cần được sửa đổi nhằm giải quyết nhu cầu tách thửa cho người dân, đồng thời không để xảy ra tình trạng lạm dụng, biến tướng, phá vỡ quy hoạch, nhất là quy hoạch sử dụng quỹ đất cho định hướng phát triển kinh tế – xã hội quan trọng của địa phương.

TP HCM: Giữ nguyên diện tích tối thiểu tách thửa đất ở, đất nông nghiệp- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM, cho hay dự thảo quyết định mới kế thừa Quyết định 60/2017 về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Quyết định mới sẽ thay thế quyết định số 60/2017của UBND TP HCM quy định diện tích tối thiểu được tách thửa. Dự thảo lần này cơ bản vẫn giữ nguyên điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất ở, đất nông nghiệp.

Theo đó, dự thảo quyết định thay thế quy định các thửa đất sau khi tách thửa phải bảo đảm diện tích tối thiểu với loại đất đang sử dụng theo quyết định này. Trường hợp thửa đất được tách có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa thì phải thực hiện đồng thời việc hợp thửa với thửa đất liền kề.

Trong khi đó, Quyết định 60/2017 quy định thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa, hợp thửa, điều chỉnh ranh giữa các thửa đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định tại quyết định này.

Theo đó, diện tích tối thiểu được tách thửa, đối với đất ở, thửa đất ở mới hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (đã trừ phần diện tích thuộc quy hoạch công trình giao thông không phù hợp quy hoạch) phải đảm bảo diện tích tối thiểu 36 m2 đối với khu vực 1; 50 m2 đối với khu vực 2 và 80 m2 đối với khu vực 3.

TP HCM: Giữ nguyên diện tích tối thiểu tách thửa đất ở, đất nông nghiệp- Ảnh 3.

Chi tiết 3 khu vực theo dự thảo quyết định thay thế Quyết định 60.

Tách thửa đất nông nghiệp cơ bản không có gì thay đổi, vẫn giữ diện tích theo Quyết định 60/2017. Theo đó, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu 500 m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000 m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

TP HCM: Giữ nguyên diện tích tối thiểu tách thửa đất ở, đất nông nghiệp- Ảnh 4.

Dự thảo thay thế Quyết định 60/2017 vẫn giữ nguyên diện tích tối thiểu tách thửa đất ở, đất nông nghiệp.

Đáng chú ý, dự thảo quyết định thay thế quy định các thửa đất trước và sau khi được tách thửa đều phải tiếp giáp với đường giao thông đã đường cơ quan thẩm quyền công bố.

Trong khi đó, Quyết định 60/2017 quy định trường hợp khi tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, giao UBND quận, huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, xây dựng…. để hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
bds-1.jpg

Thị trường bất động sản: ‘Bão’ dần tan, kỳ vọng giai đoạn tăng trưởng mới

Chuyên gia cho rằng từ kinh nghiệm các thời kỳ 2004-2007 và 2014-2018, sau thời trầm lắng, cu
vcci-1.jpg

Doanh nghiệp lo ‘khó càng thêm khó’ khi thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào nước giải khát có đường

Ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN cho rằng các doanh
Thương mại điện tử doanh thu hàng trăm tỉ USD, dùng AI để quản lý thuế- Ảnh 1.

Thương mại điện tử doanh thu hàng trăm tỉ USD, dùng AI để quản lý thuế

Số thuế tử hoạt động thương mại điện tử đã nộp về ngân sách tăng dần theo từng năm, tr

Bài đăng mới

11 lợi ích của cà phê

Cà phê là thức uống giàu axit chlorogen, axit caffeic và kahweol là những hợp chất có hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm,

Viện IMRIC – Viện IRLIE phối hợp Trung tâm HL và Thi đấu TDTT Bình Dương và Trung tâm CFV tổ chức bốc thăm chia bảng bóng rổ nam 5×5

Sáng ngày 12/07/2027, BTC Giải các câu lạc bộ bóng rổ Bình Dương mở rộng năm 2024đã tổchức bốc thăm bằng hình thức trực tuyến và công bố kết quả bốc thăm chia bảng môn bóng rổ nam 5×5. Giải các câu lạc

Thị trường bất động sản: ‘Bão’ dần tan, kỳ vọng giai đoạn tăng trưởng mới

Chuyên gia cho rằng từ kinh nghiệm các thời kỳ 2004-2007 và 2014-2018, sau thời trầm lắng, cùng với sự thay đổi theo hướng hỗ trợ của hệ thống thể chế, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ có

Lan toả nét đẹp bằng hình ảnh – Quảng bá du lịch qua cuộc thi ảnh “Việt Nam điểm hẹn thế giới”

Tối 11/07/2024, tại Bình Dương, Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Quảng cáo và Xúc tiến thương mại Đông Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc